Giới thiệu về cây cỏ ngọt stevia

Ngày đăng: Tháng Ba 26, 2018
Cỏ ngọt Stevia có tên khoa học là Stevia rebaudina, thường được gọi là lá đường, lá mật, hoặc lá ngọt bởi nó ngọt hơn 250 lần như đường ăn thông thường. Người ta thường sử dụng lá Stevia để làm ngọt đồ uống và để làm dễ chịu hơn mùi vị của các loại thuốc thảo dược. Họ cũng sử dụng loại thảo dược này trong y học như một loại thuốc bổ cho tim và hạ huyết áp, làm giảm chứng ợ nóng và các bệnh về thận, giảm sự thèm đường, kẹo trên những bệnh nhân tiểu đường. Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha chú ý các bộ lạc bản địa Para Guay, Brazil và Argentina sử dụng Stevia như thế nào, từ những năm 1800, các cư dân thường dùng loại thảo dược này để làm vị ngọt cho các loại trà. Các nước phương Tây quan tâm đến cỏ ngọt Stevia đã bắt đầu vào những năm 1900, khi có ý định dùng loại thảo mộc này để thay thế cho đường một cách an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, ý tưởng đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các hãng sản xuất đường, và các kế hoạch phát triển một ngành công nghiệp Stevia bị chùn bước. Năm 1931, nhà hóa học người Pháp đã phân lập một glycoside có hương vị ngọt ngào từ lá của cây này. Chúng được gọi là Stevioside và cô lập như chất aglycone tạo ngọt. Vị ngọt của Stevioside được ước tính vào khoảng 300 lần mạnh hơn mía 4. Kể từ khi các phân tử khác dựa trên chất ngọt ít hơn được phân lập cùng aglycone, chúng có độ ngọt khác nhau từ 30-450 như các rebaudioside (AF), rubusoside, steviolbioside và dulcoside. Stevioside và rebaudioside là các hợp chất có độ ngọt lớn. Trong đầu thập niên 1970, người Nhật bắt đầu trồng cây và sản xuất chiết xuất để thay thế các chất làm ngọt nhân tạo như cyclamate hay saccharin. Chiết xuất chất lỏng của lá và tinh khiết được sử dụng như chất làm ngọt Stevioside và tiếp thị tại Nhật Bản từ năm 1971. Chúng chiếm 40% thị trường chất làm ngọt trong năm 2005 tại đất nước này và là nước tiêu dùng lớn nhất thế giới.
  • Đặc điểm thực vật và phát triển
Cỏ ngọt Stevia là cây thân thảo lâu năm thân thảo cao  30 – 60cm. Lá có răng cưa, thuôn dài, hình bầu dục, rõ gân lá. Hoa màu tím nhạt với hoa đài hóa màu trắng, hình ống, có 5 thùy, có lông mềm ngoài bề mặt. Quả có lông có nhiều lông ở đầu. Tính năng đáng chú ý nhất của cỏ ngọt Stevia là vị ngọt. Không có một cây nào có thể tạo ra một vị ngọt đáng kể như vậy từ chỉ là một phần nhỏ của lá. Nó là một chất làm ngọt đầy hứa hẹn trong nhiều thập kỷ, nó đã trở thành thành một nguyên liệu làm ngọt thiên nhiên cho thực phẩm tại Hoa Kỳ. Có khoảng 230 loài trong chi Stevia, thường phân bố ở các vùng khô của Nam Mỹ và miền tây Bắc Mỹ. Cỏ ngọt Stevia có nguồn gốc ở vùng cao nguyên của vịnh Amam và huyện Iguagu trên khu vực biên giới của Brazil và Paraguay. Nó phát triển thích hợp với khí hậu cận nhiệt đới ẩm với lượng mưa ít vào mùa đông. Hiện nay, lượng Cỏ ngọt Stevia trong tự nhiên là rất hiếm. Loại cỏ này được đưa về Việt Nam trồng từ 1988, đã được nhân giống rộng rãi ở các tỉnh Nam bộ, có nhiều cơ sở sản xuất và đưa vào ứng dụng, tuy nhiên vẫn còn mới mẻ so với các nước trên thế giới. Ứng dụng điều trị Cỏ ngọt Stevia được ứng dụng trong điều trị các bệnh sau:
  •  Đề kháng insuline trên bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh tiểu đường tuýp 2 đang là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường là: lượng đường trong máu tăng cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Stevia ở các bệnh nhân đái tháo đường, và đã có kết quả rất ấn tượng. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng hoặc 1 gam Stevioside trong bữa ăn, hoặc 1 gam tinh bột ngô. Các nhóm sử dụng Stevioside đã giảm lượng đường trong máu khoảng 18%. Một nghiên cứu khác đối với đường cát (đường mía thông thường), Aspartame (một loại chất thay thế đường ít calo) và Stevia. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Stevia giảm cả lượng đường trong máu và mức insulin sau bữa ăn nhiều hơn, so với hai chất ngọt làm ngọt còn lại. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, Stevioside trong Stevia có thể làm tăng sản xuất insulin và làm các tế bào nhạy cảm hơn với tác động của nó. Điều này rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Cỏ Ngọt giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ lớn đối với nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống Stevioside (một trong những hợp chất ngọt của cỏ Stevia) như một thực phẩm bổ sung có thể giúp hạ huyết áp. Điều này đã được thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên ở 174 bệnh nhân Trung Quốc như một giải dược. Trong nghiên cứu này các bệnh nhân sử dụng 500 mg Stevioside 3 lần mỗi ngày. Và đây là kết quả thu được của nhóm sau 2 năm sử dụng Stevioside:   + Huyết áp tâm thu: từ 150 xuống còn 140 mmHg. + Huyết áp tâm trương: từ 95 xuống còn 89 mmHg. Trong nghiên cứu này, nhóm sử dụng Stevioside cũng có nguy cơ phì đại tâm thất trái thấp hơn. Phì đại tâm thất trái phát triển là do huyết áp cao gây ra và Stevioside đã giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra còn rất nhiều công trình nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, chất Stevioside có thể làm giảm huyết áp. Stevioside có thể ngăn chặn các kênh ion canxi trong màng tế bào, một cơ chế tương tự như một số loại thuốc làm giảm huyết áp. Để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn không nên ăn quá nhiều đường tinh luyện hàng ngày hoặc ăn thường xuyên. Nếu bạn muốn giảm cân, nên thay đường tinh luyện bằng đường cỏ ngọt Stevia, bạn sẽ nhận được hiệu quả giảm cân tối ưu nhất. Cỏ ngọt Stevia có thể có một tương lai rực rỡ. Một chất ngọt mạnh mẽ không có calo, Stevia có thể là một hiện tượng trong chế độ ăn uống, đặc biệt là cho những người béo phì và tiểu đường. Nếu chất làm ngọt không có calo này nên chiếm chỗ của đường trắng, thì lượng Carbohydrate trong chế độ ăn uống sẽ cải thiện với các lợi ích cho răng, lượng đường trong máu, và tiêu hóa. Hơn nữa, cỏ ngọt Stevia có thể trực tiếp ảnh hưởng đến insuline và cơ chế liên quan với lượng đường trong máu tăng lên ở bệnh đái tháo đường, giúp giảm lượng đường huyết và giảm nguy cơ bị các biến chứng do đường huyết tăng cao. Vị ngọt và tác dụng của cỏ ngọt Stevia là của hợp chất gọi là Stevioside, có chứa chủ yếu ở lá, chiếm 4-20% trọng lượng của lá khô. Một hợp chất khác có cấu trúc tương tự Stevioside và có tác dụng sinh lý là Rebaudioside A. Một số nghiên cứu động vật cho thấy rằng cỏ ngọt Stevia không ảnh hưởng đến sự hấp thu Glucose, mặc dù nó có thể thúc đẩy sự giải phóng insuline từ tuyến tụy, tăng độ nhạy cảm với insuline trong cơ thể, và chậm sản xuất Glucose ở gan. Ở người, một nghiên cứu trên 12 người bị bệnh tiểu đường type 2. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra việc sử dụng 1g chiết xuất cỏ Stevia (bao gồm 91% Stevioside và 4% Rebaudioside A) và giả dược với một bữa ăn. Những người dùng sản phẩm có chiết xuất Stevia đã có một mức độ Glucose thấp hơn sau bữa ăn hơn so với nhóm dùng giả dược, có thể là kết quả của sự tăng tiết insulin làm giảm lượng đường trong máu. Các tác động hạ huyết áp của Stevioside và Rebaudoside A trong cỏ ngọt Stevia cũng đã được nghiên cứu. Một số thử nghiệm lâm sàng chứng minh các hợp chất này làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tuy nhiên tác dụng này cần phải nghiên cứu thêm.
  • Cách sử dụng:
Bột hoăc lá cỏ ngọt Stevia có thể sử dụng như là một thay thế đường bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như là một chất làm ngọt vào thực phẩm, trong đồ uống nóng, hoặc trong nhiều công thức nấu ăn. Dịch chiết xuất: Chiết xuất Glycerin có sẵn, thường được chuẩn hóa với thành phần chủ yếu của lá Stevia. Một vài giọt các chất chiết xuất có thể được thêm vào thực phẩm như một chất làm ngọt.